ตะลึงทั้งจักรวาล! “มิสยูนิเวิร์ส 2022” ไหว้สวย สวมชุดไทยโบราณเที่ยววัดอรุณฯ

ตะลึงทั้งจักรวาล! “มิสยูนิเวิร์ส 2022” ไหว้สวย สวมชุดไทยโบราณเที่ยววัดอรุณฯ

หลังจากบินมาเมืองไทย และทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย ล่าสุด 3 สาว “อาร์บอนนีย์ เกเบรียล” มิสยูนิเวิร์ส 2022, รองอันดับ 2 “อันเดรอินา มาร์ติเนซ” มิสยูนิเวิร์ส จากสาธารณรัฐโดมินิกัน และ “กาเบรลา ดอส ซานโต” ท็อป 5 มิสยูนิเวิร์ส จากประเทศกือราเซา ก็ร่วมกันทำภารกิจจักรวาลส่งท้ายก่อนบินไปกัวลาลัมเปอร์มาเลเซีย ด้วยการไปเยี่ยมชมวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร ท่ามกลางบรรยากาศชุ่มฉ่ำของสายฝน

โดยทั้ง 3 สาว อยู่ในชุดไทย “สยามวิจิตรรัตนาภรณ์” นับว่าเป็นอัตลักษณ์ของชาติ ที่สื่อถึงความเป็นไทย จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์ชุดไทยประจำชาติให้กับ Miss Universe

ครั้งนี้ “ภูษาผ้าลายอย่าง” ได้นำเสนอ ความงามของรอยยิ้มสยาม ผ่านสีสันของพัสตราภรณ์ ที่สดใส รื่นเริง เปรียบกับเมื่อใครได้เห็นรอยยิ้มสยามต้องชื่นชอบและชื่นชม ในความร่าเริงของคนไทย ซึ่งรูปแบบของการแต่งกายเป็นการแต่งกายตามอย่างโบราณ กล่าวคือ การนุ่งห่ม ที่เย็บทีละส่วน ใช้ฝีมืออันประณีต พิถีพิถัน ในการแต่งกาย ซึ่งได้นำแนวคิดจาก “ชุดไทยจักรพรรดิ์” อันสง่างาม มาปรับให้เข้ากับสาวงาม ชุดทั้งสามชุด จึงนุ่งผ้าผืนตามขนบโบราณ โดยมิได้ตัดเย็บ แล้วตรึงเข้ากันให้เป็นชุดอย่างงดงาม

ซึ่งการนุ่งห่ม มีส่วนประกอบ 4 ส่วน คือ ผ้านุ่ง เป็นผ้าเขียนลายทอง “ลายสร้อยบุษบาบรรณ” และ ผ้าลายอย่าง ลายเกาะแก้วสุทธารมย์, ลายอรุโณทัย อันมีกระบวนการทำนับแรมเดือน กว่าจะได้ผ้านุ่งสัก 1 ผืน

ผ้าสไบ เป็นผ้าหน้าแคบ ทำจากผ้าไหม สีสดสวย นำมาอัดจีบ ให้ได้เป็นกลีบงดงาม ห่มไว้ด้านใน

ผ้าสะพัก ผ้าอันมีกระบวนลายวิจิตรตระการตา สื่อถึงภูมิปัญญาของช่างชาวไทย ที่สั่งสมเป็นมรดกทางปัญญา ปักด้วยโลหะที่เรียกว่า ดิ้นข้อ ดิ้นโปร่ง ประดับด้วยปีกแมลงทับ และอัญมณี

ถนิมพิมพาภรณ์ เป็นงานสลักดุนโลหะสกุลช่างเมืองเพชรบุรี และสกุลช่างทองหลวง ฝังอัญมณีสีต่างๆ

ชุดไทย จึงเปรียบเสมือนการสื่อถึงความงดงามที่สืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพชน มาจวบจนปัจจุบัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *